Press "Enter" to skip to content

Tài năng của Zidane trong vai trò HLV

0

Sự vĩ đại của một tượng đài bóng đá được thừa nhân thông qua vai trò cầu thủ và HLV. Để được công nhận là một cầu thủ xuất chúng đã là rất khó, song trở thành một HLV vĩ đại lại còn khó hơn nhiều. Nhưng Zidane là một trường hợp ngoại lệ.
Zidane là cầu thủ xuất sắc nhất lúc ông còn thi đấu, là chủ nhân Quả bóng vàng, Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA và hàng chục danh hiệu cá nhân cao quý khác. Chuyến sang vai trò HLV, Zizou đã nhiều lần đoạt giải HLV xuất sắc nhất thế giới của The Best (FIFA), của tạp chí France Football, IFFHS, Onze d’Or hay World Soccer.
Trong lịch sử bóng đá, Zizou là người duy nhất từng được tôn vinh cả trong vai trò Cầu thủ lẫn HLV với các danh hiệu như Quả bóng vàng, Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA, HLV xuất sắc nhất FIFA…
Giải thưởng HLV xuất sắc nhất thế giới mới có ở kỷ nguyên bóng đá hiện đại. Song nếu xét cả quá trình, Johan Cruyff cũng xứng đáng là tượng đài hoàn hảo khi vừa là Cầu thủ xuất sắc nhất (3 Quả bóng vàng), vừa là HLV xuất sắc nhất (như giải HLV xuất sắc nhất năm của World Soccer hay Onze d’Or).
Cruyff và Zidane là hai người (trong số 10 cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại được FIFA bầu chọn), thành công rực rỡ khi là HLV. “Hoàng đế” Beckenbauer có một giai đoạn ngắn thành công khi làm HLV với 4 danh hiệu (kể cả vô địch World Cup 1990 cùng ĐT Đức).
Johan Cruyff có 14 danh hiệu sau 11 năm dẫn dắt Ajax và Barca. Nhưng Zidane sau hơn 3 năm cầm quân ở Real đã giành tới 10 danh hiệu. Sau khi đánh bại Atletico tại chung kết Siêu Cúp Tây Ban Nha, Zidane cán mốc 10 chức vô địch sau 187 trận, bình quân cứ 19 trận, ông lại sở hữu một chiếc cúp danh giá.
Cho tới thời điểm này, với 3 lần vô địch Champions League liên tiếp và 10 danh hiệu trong vòng 4 năm, Zidane xứng đáng có một vị trí ở ngôi đền huyền thoại HLV trong lịch sử bóng đá.